Exit scam Cloud Token và WoToken đều đang bị BCSC Canada điều tra trong khi có vẻ đã ngừng hoạt động tại Việt Nam

Một tin không hề vui cho cộng đồng Cloud Token và WoToken, khi mới đây vướng phải nhiều nghi vấn tại Canada và hiện đang bị điều tra. Cùng Chợ Tài Chính tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Cloud Token là gì?

Cloud Token là ví điện tử cho phép người dùng thanh toán các dịch vụ như khách sạn, mua sắm, di chuyển, dữ liệu di động,…  Đồng thời nó cho phép lưu trữ, quản lý nhiều loại crypto (BTC, ETH, BCH, LTC, USDT, TUSD, DOGE, DAI, CTO) trên cùng một nền tảng Blockchain.

WoToken là gì?

WoToken cũng là một loại ví điện tử cho phép lưu trữ các loại crypto (BTC, ETH…). WoToken còn là một ứng dụng Dapp trên nền tảng công nghệ blockchain, vừa có thể quản lý coin và liên kết với thẻ ngân hàng tạo ra kết nối liền mạch giữa tài sản số và thế giới thực.

Tại Canada, cả Cloud Token và WoToken đều không đăng ký giấy phép cung cấp chứng khoán. Đồng thời, cả hai dự án này đều hoạt động bất hợp pháp. Tất nhiên, hoạt động trái phép này không thể qua mắt Ủy ban Chứng khoán British Columbia (British Columbia Securities Commission – BCSC). Do đó, cả hai đang bị điều tra. Ngoài ra, dựa trên việc không cho phép rút tiền trong những tuần qua, Cloud Token cũng bị xem là một exit scam điển hình.

Cloud Token, WoToken là các hoạt động bất hợp pháp ở Canada

Ở Canada, thi hành các quy định chứng khoán xảy ra ở cấp tỉnh và ở British Columbia là do BCSC phụ trách quản lý.

WoToken Wallet là một dự án đầu tư quảng cáo lợi nhuận 6 – 20% hàng tháng bằng cách kích hoạt phần mềm giao dịch. Trong khi đó, như AZCoin News đã đề cập, Cloud Token Wallet cũng là một dự án đầu tư Ponzi kêu gọi lợi nhuận 6 – 15% mỗi tháng theo cách tương tự.

Ronald Aai, một trong những người sáng lập Cloud Token | Nguồn: Cloud Token

“Các ứng dụng này tuyên bố các khoản thanh toán lớn từ một số giao dịch tiền điện tử tự động có vẻ quá tốt. Các ứng dụng cũng giống như một sơ đồ kim tự tháp, trong đó các nhà đầu tư được hứa hẹn thu nhập nếu họ lôi kéo thêm những người khác tham gia. Những hứa hẹn lớn lao và các khoản thanh toán giống như kim tự tháp đều là những dấu hiệu cảnh báo điển hình về đầu tư rủi ro. Chúng tôi kêu gọi mọi người tiếp cận những ứng dụng này một cách hết sức thận trọng”.

Giám đốc thực thi tại BCSC, Doug Muir, đã chia sẻ về hai dự án:

Bên cạnh đó, BCSC đã xác định ba công ty vỏ bọc liên kết với WoToken. Bao gồm WoToken Wallet ở BVI, WO Data Group Limited ở Colorado và WO Data Group ở British Columbia. Cloud Token cũng có công ty vỏ bọc riêng của mình, được gọi là Cloud Cloud Technology & Investments Pty Ltd. được đăng ký tại Úc.

Trong khi đó, các nhà chức trách ở Malaysia và Singapore vẫn chưa thực hiện bất kỳ động thái nào đối với Cloud Token hoặc Diễn đàn Blockchain thế giới.

Cloud Token có phải là mô hình exit scam sàn giao dịch công khai?

Được biết, các chi nhánh của Cloud Token đã không thể rút tiền thông qua sàn giao dịch nội bộ trong hầu hết tháng 10. Tuy nhiên, Cloud Token không đưa ra bất kỳ lời giải thích hợp lý nào. Mỗi tuần, Ronald Aai, người sáng lập Cloud Token đưa ra một lý do mới trên Facebook.

Ronald bào chữa bất cứ khi nào Cloud Token không cho phép rút tiền. Ví dụ, vào ngày 18/10, anh ta nói trên Facebook cá nhân rằng: “Tôi đang làm việc rất chăm chỉ trong khi đội ngũ đang nỗ lực xử lý các vấn đề về chuyển đổi và rút tiền”.

Mặc dù các rắc rối về việc rút tiền đang diễn ra nhưng đầu tháng này, Cloud Token đã trả tiền cho các nhà tuyển dụng hàng đầu của công ty ở Malaysia. Không những thế, giữa tháng 12, Cloud Token vẫn đăng tin tuyển dụng nhân viên làm việc online tại nhà với điều kiện đặt cọc 1 BTC trong ba ngày

Giải thích lý do không thể rút tiền, Ronald xác nhận rằng bất cứ khi nào Cloud 2.0 được phát hành, việc rút tiền do công ty tài trợ đều bị dừng lại. Ronald tuyên bố:

“Khi chúng tôi chuyển sang Cloud 2.0, bạn không thể thực hiện chuyển đổi trong ví. Thay vào đó, việc rút tiền sẽ được xử lý thông qua Ribbons – một công ty bên thứ ba”.

Tuy nhiên, khi tìm kiếm, có thể dễ dàng thấy rằng Ribbons không tồn tại và dường như đây chỉ là một công ty vỏ được thành lập bởi Cloud Token.

Thay vì Cloud Token sử dụng tiền được đầu tư trước đó để trả tiền, Cloud 2.0 sẽ chỉ cho phép các nhà đầu tư mới tài trợ cho các yêu cầu rút tiền. Đây là một yếu tố quan trọng vì Cloud Token đã chạy một quy trình đầu tư mới.

Ngoài ra, trong khi Cloud Token đã thao túng giá trị của token gốc CTO mỗi khi họ thấy phù hợp, giá trị của các CTO trong tương lai sẽ được định giá bởi các chi nhánh giao dịch trên Ribbons.

Tình hình Cloud Token và WoToken tại Việt Nam

1.Tình hình hiện tại Cloud Token Việt Nam

Cloud Token có hoạt động rất sôi nổi tại Việt Nam. Có khá nhiều hội thảo, event đã được tổ chức. Nổi bật nhất là vào ngày 27/11, Cloud Token đã tổ chức một event dự kiến có sự góp mặt của Rô béo. Tuy nhiên, trước khi sự kiện diễn ra một ngày, ban tổ chức thông báo rằng anh ta sẽ không thể tham dự với lý do bong gân khi chơi thể thao.

Hiện tại, các bài đăng Facebook công khai trên tài khoản cá nhân của Ronald đã bị xóa. Tuy nhiên, các page liên kết của Cloud Token tại Việt Nam (Cloud Token Wallet Việt Nam, Cộng Đồng Cloud Token Việt Nam, Cloud Token Vietnam, Cloud Token Wallet – CTO…) vẫn đang hoạt động nhưng đều không nhìn thấy bài đăng mới từ đầu tháng 12.

2.Tình hình hiện tại WoToken Việt Nam

Đối lập với sự nôi nổi của Cloud Token, hoạt động của WoToken có vẻ khá mờ nhạt. Chỉ có một page Facebook của dự án dành cho cộng đồng tại Việt Nam (Wotoken viet nam) và chỉ có bài đăng cuối cùng vào ngày 16/07.

Cảnh báo của cảnh sát một thành phố ở Trung Quốc

Một số nhà đầu tư Trung Quốc cho biết đây là đều những người đứng sau PlusToken, Wotoken và một số chương trình Ponzi khác. Xem xét rằng một số thành viên chủ chốt đằng sau vụ lừa đảo PlusToken đã bị bắt giữ trong khi những kẻ lừa đảo lớn khác vẫn đang bán phá giá tiền điện tử của mình, có rất ít cơ hội cho các nhà đầu tư của các dự án như vậy lấy lại tiền.

Cùng ngày, cảnh sát Bao Đầu, một thành phố của Nội Mông ở miền bắc Trung Quốc, đã đưa ra một cảnh báo sớm cho công chúng về Wotoken bị nghi là lừa đảo. Cảnh báo này được đưa ra ngay sau khi nhiều nhà đầu tư báo cáo rằng việc rút tiền trên app WoToken Wallet đã bị dừng, các loại tiền kỹ thuật số nạp vào app không thể được giao dịch hay rút tiền và ngay sau đó app đã ngừng hoạt động.

cảnh báo của cảnh sát Trung Quốc về Wotoken

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *