ieo la gi, dau tu ieo , khac biet giua ico va ieo, chợ tài chính

IEO là gì? Phải Chăng IEO là xu hướng thay thế ICO trong 2019

Như chúng ta đã biết, Phương tiện huy động vốn chính cho các dự án Blockchain là Initial Coin Offering (ICO). Kể từ lần chào bán tiền ban đầu đầu tiên vào năm 2013 bởi Mastercoin, đã có hàng ngàn ICO khác nhau. Về cốt lõi, một ICO xoay quanh một nhà phát triển huy động các khoản đóng góp bằng Ether (hoặc một số loại tiền điện tử khác) và phát hành một mã token mới được phát hành. Cho dù có Hợp đồng thông minh điều hành ICO hay không, câu hỏi đặt ra là chúng ta phải đối diện với việc nhà phát triển có thành công hay không? Chứ không thì coi như ICO đó vất đi và nếu có lỡ tay đầu tư ICO đó thì xác cmn định là “mất tiền”.

Trong 2018, cuộc bán tháo và bỏ của chạy lấy người dẫn đến ngay cả các coin chính, cũng đã giảm từ 50-95%, và tất nhiên các ICO cũng thế, chia 20, chia 30, chia 40 đều có. Do đó nhà đầu tư đã không còn mặn mà với hình thức này nữa. Nhưng dạo gần đây có một xu thế mới ra đời và chúng tôi đặt câu hỏi là liệu đây có phải là xu hướng thay thế ICO không? Đó chính là Initial Exchange Offering (IEO).

IEO là gì?

IEO là một sự kiện gây quỹ được quản lý bởi một sàn giao dịch tiền điện tử thay mặt cho nhà phát hành mã token. Nhà phát hành mã token thường là một liên doanh mới và đang tạo ra một loại tiền điện tử như một loại tài sản để huy động vốn rất cần thiết. Nhà phát hành mã token này thường trả cho sàn giao dịch một khoản phí niêm yết và tỷ lệ phần trăm của các mã token được bán trên sàn giao dịch thông qua IEO.

Đổi lại, các sàn giao dịch không chỉ bắt buộc phải bán các mã token mới được phát hành mà còn liệt kê mã token trên sàn giao dịch sau khi sự kiện gây quỹ kết thúc. Quan trọng hơn, Sàn giao dịch được khuyến khích để chủ động tiếp thị, Marketing, PR cho các mã token vì nó nhận được một tỷ lệ phần trăm mã token được bán trong đợt chào bán. Do đó, trong IEO, cả Sàn Giao Dịch và nhà phát hành mã token đều tham gia chiến dịch Marketing cho mã token đó. Hiểu nôm na đơn giản là sàn giao dịch sẽ thẩm định token đó có ngọt nước hay không rồi đem bán trên tại sàn đó luôn, không phải chờ đợi list sàn như xưa của các ICO nữa.

Đánh Giá về IEO

Ưu Điểm Của IEO

Với rủi ro danh tiếng, các sàn giao dịch tiền điện tử được khuyến khích mạnh mẽ để thẩm định các dự án có tiềm năng hay không. Do đó, các NĐT truyền thống không cần phải suy nghĩ nhiều nếu như NĐT tin tưởng vô sàn giao dịch đó. Chỉ việc đầu tư thôi. Còn về phần các sàn giao dịch thì họ có khả năng tiếp cận thị trường mới, độc quyền con IEO đó tuỳ thuộc vào khả năng đàm phán của họ. Và vì thế đây có thể nói đây là Ưu điểm lớn nhất của IEO!!!!

Nhược Điểm của IEO

Thật không may, không có gì là miễn phí. Các nhà phát hành mã token phải chịu chi phí cho các sàn tiền điện tử và người mua mã thông báo.

Ví dụ: Có Một IEO thành công nhất ở Hàn Quốc tại thời điểm này, thì chi phí cho các nhà phát hành mã token niêm yết trên sàn ít nhất 20 BTC. Ngoài ra, Sàn sẽ lấy thêm 10% số tiền được huy động thông qua IEO được thực hiện thông qua Sàn.

Ngoài ra, các nhà phát hành token còn chịu chi phí Marketing riêng. Các chi phí này có thể lên tới hàng trăm nghìn USD và điều đó gây tổn thất nhiều cho họ, dẫn đến họ và cân đo đong đếm chính xác để có nguồn vốn phát triển dự án của họ.

Một nhược điểm khác dành cho NĐT là : khi có một IEO tốt, thì quả thực rất khó mua, điều này chứng minh qua việc hàng ngàn người xếp hàng giành giật để mua 1 mã IEO tiềm năng thì quả thực rất khó khăn, Ví dụ cụ thể là con BTT và FET bán hết chỉ trong thời gian dưới 30s, có người mua được, có người không!!!

Tại sao IEO tốt hơn ICO?

Có một số lợi thế có được bằng cách tiến hành IEO, bao gồm:

 • các IEO có thể tận dụng được dữ liệu người dùng có sẵn trên sàn để huy động vốn cho họ.
 • Việc Lừa đảo rất khó, các IEO phải được thẩm định kỹ càng thông qua sàn trước khi được mở bán. Do đó, NĐT sẽ không lo lắng gặp dc IEO scam như đã từng xảy ra với ICO scam
 • khi IEO được mở bán, sau ngày mở bán 2-3 hôm thì sẽ được list sàn luôn, NĐT không phải dài cổ chờ đợi cơ hội xả chốt lời.

Làm thế nào để Mua IEO?

Nói chung cũng khá đơn giản, các bạn chỉ cần kiểm tra xem dự án IEO đó có đang thực sự sắp diễn ra IEO hay không? Và sau đó :

 • Tìm hiểu những sàn có thể sắp diễn ra IEO. Có thể có nhiều sàn cùng tham gia IEO.
 • Đăng ký tài khoản sẵn trên sàn giao dịch và KYC luôn nhé. Chúng tôi sẽ liệt kê danh sách các sàn sau này có thể có IEO bên dưới.
 • Kiểm tra các loại tiền điện tử được chấp nhận trong IEO, và nếu bạn muốn mua IEO thì phải có sẵn loại tiền đó. Ví dụ IEO bên sàn Binance cần có BNB nhé.
 • Kiểm tra chính xác thời gian IEO, đợi tới đúng giờ để chiến đấu !

Đầu tư IEO nên chọn sàn giao dịch nào?

Đầu tiên, trước khi đi vào các chiến lược đầu tư IEO, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem “Hiện nay đã có bao nhiêu sàn đang làm IEO. Và liệu Binance LaunchPad có phải là sàn đầu tiên áp dụng IEO hay không?”

Để cho anh chị em tiện theo dõi, chúng ta hãy cùng xem lại bảng tổng hợp các sàn đã và đang làm IEO được trình bày ở dưới đây.

Thống kê cho thấy, IEO không phải là là một trào lưu mới xuất phát gần đây mà đã có từ năm 2017.

Khởi nguồn cho trào lưu này vẫn không ai khác chính là Binance với sự ra mắt của Binance LaunchPad. 

Tuy nhiên, sau sự thành công của 2 dự án IEO đầu tay là Bread (BRD) và Gifto (GTO). Mọi người vẫn không hiểu vì sao Binance quyết định cho ngừng chương trình LaunchPad này mãi cho đến gần đây mới ra mắt trở lại.

Theo dòng xu hướng của Binance LaunchPad. Năm 2018 cũng có khá nhiều dự án được gọi vốn bằng hình thức IEO ở các sàn khác như Tokenman, CoinSuper hay CoinBene nhưng không mang lại nhiều tiếng vang như Binance. 

Tại sao chỉ tới khi Binance Launchpad làm IEO mới được cộng đồng quan tâm đến vậy?
 • Lý do #1:Tính thanh khoản cao
 • Lý do #2: Thương hiệu uy tín
 • Lý do #3:Những coin được list lên Binance thường hay được“pump”
BitMax LaunchPad & Huobi Prime: Những cái tên được kỳ vọng tiếp nối thành công sau Binance LaunchPad

Điểm khác của IEO trên BitMax là họ lock 50% token và chỉ trả 50% lượng token còn lại sau khi bán.

Trong khi Binance thì sẽ release hết toàn bộ. Việc lock token này sẽ khiến giá của các token được làm IEO trên BitMax không bị tụt quá nhiều so với việc trả hết 100%.

Tuy nhiên hiện vẫn chưa có IEO nào được hoàn thành trên BitMax nên vẫn chưa rõ cách thức này sẽ đem lại hiệu quả như thế nào.

Huobi Prime Platform (HT) chưa có kế hoạch cụ thể về dự án nào sẽ IEO cũng như thời gian bán. Nhưng rất có thể Huobi sẽ học hỏi Binance và BitMax để sử dụng native token HT của sàn làm 1 trong số các Currency để tham gia IEO.

Là hai sàn đi sau nên phần nào đó BitMax và Huobi có ưu thế của khi họ có thể học hỏi và tận dụng cách làm thành công của Binance LaunchPad từ trước đó.

Bản thân BitMax và Huobi đều có token riêng của mình. Nếu họ thành công với chiến lược IEO này, khả năng cao những HOLDers đang nắm giữ token của 2 sàn này cũng sẽ được hưởng lợi gián tiếp từ việc tăng giá token.

Tuy nhiên liệu họ có tận dụng được lợi thế này để thu hút được sự chú ý và thành công với những dự án IEO trên nền tảng của mình hay không vẫn là câu hỏi chưa có lời giải.

Chỉ trong một thời gian ngắn nữa thôi, chúng ta sẽ có câu trả lời.

Nhóm các sàn còn lại

Nhóm còn lại là các sàn đã IEO từ nửa cuối 2018 tới nay.

Ta thấy đặc điểm chung của các sàn này như sau:

 • ​Phần lớn các token chỉ được bán 1 phần trên sàn, còn lại vẫn được bán thông qua ICO như bình thường. 
  Dự án ANKR là một điển hình.
 • ​Ít dùng coin/token của sàn để mua mà thường dùng BTC, ETH, USDT. 
  Ví dụ: Coinbene, Coinsuper, Liquid.

Việc này có thể là do sàn không có native token hoặc do cộng đồng sử dụng sàn đó ít nên tỉ lệ người nắm giữ token/coin sàn cũng ít.

Cá biệt có sàn Tokenman chỉ bán ANKR thông qua KRW và chỉ dành cho người Hàn Quốc.

Ngoài ra còn một số sàn giao dịch khác

 • Sàn Bithumb
 • Sàn ZB
 • Sàn Okex
 • Sàn Hitbtc
 • Sàn Upbit

Nhìn chung, sau thành công của Binance LaunchPad, hàng loạt các sàn giao dịch Crypto khác đã học hỏi và xây dựng 1 chương trình IEO riêng trên nền tảng của mình.

Hiện mỗi sàn sau khi học hỏi đều tuỳ biến thêm theo chiến lược riêng của mỗi bên. Chính vì thế vẫn chưa có sự đồng nhất về việc mua IEO giữa các sàn với nhau.

Tiêu chí nào để chọn lựa sàn IEO?

Từ kết quả thống kê ở bảng 1.x chúng ta có thể thấy rằng không phải sàn nào làm IEO cũng sẽ là kèo “ngon”.

Do đó việc lựa chọn sàn để đầu tư IEO cũng rất quan trọng.

Dưới đây là 4 tiêu chí mà các mem có thể sử dụng để chọn ra các sàn IEO tốt cho mình:

Tiêu chí #1: Sàn uy tín.

Ưu tiên hàng đầu khi cách mem lựa chọn sàn giao dịch để mua IEO là chọn các sàn có uy tín cao. Bởi vì uy tín đi kèm với mức độ an toàn cho nhà đầu tư.

Bản thân các sàn là bên đứng ra tổ chức IEO. Sàn sẽ không muốn rủi ro danh tiếng lâu dài của họ trên thị trường.

Chính vì vậy họ sẽ thực hiện lựa chọn, kiểm tra cẩn thận các dự án trước khi cho phép dự án thực hiện IEO.

Tiêu chí #2: Sàn có cộng đồng ủng hộ và lượng người sử dụng đông đảo, có volume giao dịch thật cao (real volume).

Để mọi người có thể kiểm tra sàn giao dịch có volume thật hay volume ảo, có thể tham khảo về số liệu đó một cách tương đối chính xác từ trang https://www.blockchaintransparency.org/

Anh em sẽ bất ngờ khi thấy rằng con số volume mà mình đang xem trên CoinGecko hay CoinMarketCap hàng ngày sẽ bao gồm rất nhiều fake volume. Con số real volume thực sự hoàn toàn rất khác.

Quan trọng là, anh chị em sẽ nhận ra trên thị trường không có nhiều sàn giao dịch có volume giao dịch thực.

Do đó chúng ta sẽ cần cẩn thận với các sàn có volume ảo.

Lời khuyên cho anh em: Tốt nhất không nên mua IEO trên các sàn này vì khả năng sàn thao túng giá rất cao.

Tiêu chí #3: Sàn chọn lọc dự án tốt.

Cái đích cuối của việc mua IEO là anh chị em đầu tư vào dự án do các sàn quảng bá.

Chính vì thế, việc sàn lựa chọn dự án như thế nào cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả đầu tư của chúng ta.

Lựa chọn dự án tốt sẽ làm cho khả năng thành công IEO của sàn và của chính dự án đó cao hơn trong cả ngắn hạn lẫn dài hạn.

IEO chỉ là bệ phóng ban đầu. Thành công đường dài hay không vẫn phải phụ thuộc chính vào nội lực và ứng dụng của dự án đó.

Các tiêu chí chọn lọc dự án tốt để làm IEO về cơ bản cũng không khác nhiều so với lựa chọn dự án để mua ICO.

Tiêu chí #4 (Bonus): Coin sàn có Tokenomics được thiết kế tốt

Tại sao ư?

Hầu như các sàn hiện nay cũng đều phát hành token riêng của mình. Binance có BNB, Huobi có HT, BitMax có BTMX… Và trong IEO các sàn sẽ sử dụng token của mình như 1 lựa chọn để mua IEO. 

Với những người không mua IEO được sẽ có xu hướng xả token sàn. Việc này khiến giá của token sàn giảm.

Ví dụ rõ ràng nhất là giá BNB giảm 17% sau lần bán BTT kết thúc.

Đặc biệt chú ý tới các sàn có token theo dạng Transaction Mining. Những sàn dạng này, anh chị em càng phải nên cân nhắc trước khi tham gia.

Ngoài việc các tiêu chí chọn lựa sàn để tham gia IEO. Anh chị em cũng nên dành thời gian tự tìm hiểu và đưa ra nhận định về dự án mình muốn tham gia đầu tư.

Danh sách các sàn nên tham gia IEO
 • Uy tín: Binance
 • Cân nhắc : BitMax, Huobi Prime Platform
 • Đánh giá kỹ: Các sàn top dưới còn lại

Đầu Tư IEO : Những Rủi Ro Đi Kèm Bạn Nên Biết

IEO – Rủi ro cho nhà đầu tư

Anh em có thể thấy tất cả 5 dự án IEO năm 2017 và 2018 đều thua lỗ tính tới hiện tại. Quá khứ cho thấy rằng các dự án IEO KHÔNG PHÙ HỢP với đầu tư dài hạn hay HODL. Càng HODL lâu thì thua lỗ càng nặng nề.

Tại sao lại như vậy? Vì các dự án khi IEO thoả mãn các điều kiện mà sàn đưa ra, nhưng lại không thể đảm bảo tiến độ trong tương lai, sau IEO 1 thời gian mà đội ngũ làm dự án vẫn chưa hoàn thành sản phẩm, chưa thu hút được người dùng hay tạo nên 1 hệ sinh thái hoàn chỉnh, nhà đầu tư sẽ nhanh chóng chán nản và bán ra gần hết. Như vậy về dài hạn, “đầu tư” IEO không hề có lợi.

Theo quan sát của chính mình, cũng như trải nghiệm, bản chất IEO cũng là một dự án như ICO, cũng huy động vốn, như là một công ty nên cũng có Roadmap cụ thể, đường hướng phát triển,…Và vì thế sẽ không chắc chắn dự án có thành công hay không? Nó tuỳ thuộc vào khả năng của Ban Lãnh Đạo dự án. Có thể bạn sẽ nghe nói giá của IEO đó sau khi lên sàn sẽ tăng gấp năm, gấp mười, nhưng chắc gì dự án đó nó sẽ thành công để giá tiếp tục tăng tiếp. Vì thế mình có một kết luận :

Nếu bạn đã mua được một IEO tốt, bạn hãy canh thời gian chốt lời thật nhanh và đúng theo target của các bạn, sau đó một thời gian dài, hãy quan sát dự án rồi quyết định có nên vào lại hay không?

Rủi Ro Về Giá Token Sàn dùng để mua IEO

Như các bạn đã biết, các IEO trên Binance mới đây, kẻ khóc người cười, ai mua được thì hạnh phúc, số đông còn lại khóc ròng. Và các IEO này hầu hết đều phải được mua bằng token của sàn giao dịch đó : Ví dụ IEO trên sàn Binance thì dùng Binance Coin (BNB), IEO trên Huobi Prime thì dùng token HT,…

Theo quan sát của Chotaichinh, trước khi IEO, giá token các sàn sẽ tăng cao do nhu cầu tăng, Nhà đầu tư buộc phải mua token Sàn để mua IEO, Sau khi IEO kết thúc, sẽ có một lượng lớn nhà đầu tư không mua được sẽ xả token sàn làm giá sẽ bị giảm. Mình ví dụ token BNB trong đợt IEO Con Celer, có 39000 người, mỗi người chuẩn bị 100 BNB để mua, tính ra là khoảng 59 triệu USD đã sẵn sàng, nhưng chỉ có 4 triệu USD bán thành công, thì số còn lại họ sẽ làm gì? Một số sẽ xả, một số sẽ giữ lại chờ con IEO tiếp theo.


Tuy nhiên, xét về đầu tư lâu dài thì Token Sàn sẽ khá là HOT khi mà sẽ tăng liên tục với trend IEO này.

Rủi Ro Về IEO Lởm

Giống như rủi ro về sàn giao dịch, một khi có quá nhiều sàn giao dịch tham gia IEO, sẽ có rất rất nhiều IEO xuất hiện, có những  IEO tốt, và cũng có những con rất lởm, Họ tạo ra sơ xài và đăng ký IEO. Một số sàn giao dịch sẽ vì lợi nhuận mà quên review kỹ dự án, kết quả là SML. Điều này, chúng tôi không chắc chắn nhưng thiết nghĩ sẽ có những con lởm xuất hiện khi trend này tiếp tục nở rộ. Mua trúng phải con lởm sẽ bị chia tài khoản thay vì X tài khoản.

Vì thế hãy chọn kỹ sàn mà chơi, chọn kỹ IEO mà đầu tư, đừng nên nóng vội nhé, nhất là đừng sợ hội chứng Fomo không kịp lên thuyền nhé.

Những Rủi Ro Khác

Có những rủi ro khác mà bạn khó có thể lường trước được, chúng tôi sẽ liên tục update trong phần này để các bạn an tâm hơn. Đôi khi có thể là tự suy diễn của tôi thôi, nhưng đề phòng là cũng nên nhé.

 • Một số bạn đang đi rao mua tài khoản để chơi IEO, nếu mua tài khoản tốt thì không nói, mua phải tài khoản của bọn gian manh thì xác định là mất chì lẫn chài. Nên hãy cẩn thận vụ này nhé.
 • Một số bạn thấy lợi nhuận của IEO khiếp quá nên đi vay tín dụng đen để đầu tư. Lời khuyên trước giờ được đưa ra là không nên vay để đầu tư.
 • Sẽ có những IEO không chỉ thực hiện trên một sàn. Ví dụ khi IEO trên sàn A có giá 30, sau đó tiếp tục IEO bên sàn B có giá 20,…Vì thế hãy kiểm tra thật kỹ các dự án trước khi đầu tư.

Kết Luận

Sau khi xem xét hết thì AD có thể đánh giá là IEO thực sự tiềm năng và có thể sẽ thay đổi ngành huy động vốn, có lẽ nó sẽ thay thế ICO. Hiện tại, chỉ có vài sàn giao dịch tham gia bán IEO, nhưng sau này sẽ có một lượng lớn sàn giao dịch khác tham gia, qua đó sẽ có cuộc chạy đua cạnh tranh, và tiếp tục là cuộc chạy đua bán IEO, với các chi phí cắt cổ, AD mong là các sàn giao dịch sẽ tham gia vào quá trình Marketing cho IEO, hoặc giảm phí để giúp họ có thể có thêm nguồn kinh phí phát triển dự án, để dự án thành công chứ không phải là các dự án chết và nếu các bạn đang còn HOLD thì sẽ chết theo dự án đó. Lời khuyên nhỏ là cứ x3 x5 thì bán đi. đừng hold nữa !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *